นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการแข่งขัน RDC2011
 

ขอแสดงความยินดีกับ น.ส. ฐิติภา สุวรรณชาศรี นักศึกษาจาก ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกชมรมเมคาทรอนิกส์ ที่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ และรางวัลความคิดสร้างสรรค์ จากการแข่งขัน Robot Design Contest 2011

ทั้งนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ได้ส่งตัวแทนเข้าแข่งขัน Robot Design Contest ในระดับภูมิภาค (ภาคกลาง) เป็นจำนวน 6 คน โดยแข่งที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งในการแข่งขันทาง RDC จะทำการคละกลุ่มใหม่ทั้งหมดโดยไม่ให้มหาวิทยาลัยเดียวกันอยู่ด้วยกันด้วยวิธีการจับฉลาก โดยแต่ละกลุ่มมีจำนวน 5 คน ลักษณะของการแข่งขันจะเป็นลักษณะของการสร้างสรรค์หุ่นยนต์ขึ้นมาภายใต้วัสดุที่ทางคณะกรรมการจัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น และสุดท้ายผลการแข่งขันรอบภูมิภาค มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผ่านเข้าสู้รอบสุดท้าย 2 คน คือ น.ส. ฐิติภา สุวรรณชาศรี และ น.ส. จิณห์วรา มุลตอง

การแข่งขันในรอบสุดท้าย มีผู้ผ่านเข้ามา 56 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับการอบรมตั้งแต่วันที่ 9-28 พฤษภาคม ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร ใน สวทช. และทำ workshop ที่ Mtec Pilot Plant ในรอบนี้มีการแบ่งทีมใหม่ โดยแต่ละทีมต้องสร้างหุ่นยนต์ 2 ตัว โดยหุ่นยนต์ตัวแรกต้องทำภารกิจเก็บแหล่งพลังงาน 3 ชนิด ซึ่งจำลองโดยกล่องโฟม และหุ่นยนต์ตัวที่สองจะเป็นหุ่นยนต์เก็บลูกปาล์มและนำไปโยนลงกล่องสูง 1 เมตร เพื่อทำน๊อคเอาท์

กลุ่ม Geothermal ของ น.ส. ฐิติภา สุวรรณชาศรี และนักศึกษาจากสถาบันอื่นรวม 5 คน สามารถคว้ารางวัลที่ 2 มาครองด้วยเวลาน๊อคเอาท์ 30 วินาที (พลาดท่าให้กับทีมแชมป์ ไป 1 วินาที) และยังได้รับรางวัลความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

 

[กลับไปหน้าแรก][อ่านข่าวทั้งหมด]

 

 Last update 07/02/2011

ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
เลขที่ 99 หมู่ 18 ถนนพหลโยธิน ต. คลองหนึ่ง อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120
โทร 0-2564-3001 ถึง 9 ต่อ 3041, 3151 แฟกซ์ 0-2564-3023 อีเมล bnaowarat@engr.tu.ac.th เวปไซต์
http://me.engr.tu.ac.th